Gốc > Theo dòng thời sự >

Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012

luong-toi-thieu-chung_500

Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành, mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000  đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng  hiện đang áp dụng.   Mức  lương tối thiểu chung nêu trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên  chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc ở  các cơ quan, đơn vị, tổ chức gồm: Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang,  tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; Đơn vị sự nghiệp của Nhà  nước; đơn vị sự nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã  hội; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở  hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật doanh nghiệp.

Mức  lương tối thiểu chung quy định trên được dùng làm cơ sở để tính các mức  lương trong hệ thống thang lương, bảng lương, mức phụ cấp lương và thực  hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với cán bộ,  công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người  lao động làm việc ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức theo quy định.

Bên  cạnh đó, còn dùng để tính trợ cấp kể từ ngày 1/5/2012 trở đi đối với  lao động dôi dư theo Nghị định số 91/2010/NĐ-CP ngày 20/8/2011 của Chính  phủ quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại  công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng tính theo lương tối thiểu chung.

Kinh phí thực hiện tăng lương tối thiểu chung

Kinh phí thực hiện đối với các đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm từ các nguồn:

-  Sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên (trừ tiền lương và các khoản có  tính chất lương) theo dự toán đã được cấp có thẩm quyền giao năm 2012  của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

-  Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2012 của các  cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thu. Riêng đối với các đơn vị sự  nghiệp thuộc ngành y tế, sử dụng tối thiểu 35% số thu để lại theo chế  độ (sau khi trừ chi phí thuốc, máu, dịch truyền hóa chất, vật tư tiêu  hao, vật tư thay thế).

-  Sử dụng 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương, không kể tăng thu tiền  sử dụng đất (bao gồm 50% nguồn tăng thu hiện so với dự toán thu năm  2011 Thủ tướng Chính phủ giao và 50% tăng thu dự toán năm 2012 so với dự  toán thu năm 2011 Thủ tướng Chính phủ giao).

-  Nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương còn dư đến hết năm 2011  của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và các cấp ngân sách địa  phương.

-  Ngân sách trung ương bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện mức lương tối  thiểu chung trong trường hợp các Bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh,  thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện đúng các quy định nêu trên  nhưng vẫn còn thiếu.

-  Ngân sách trung ương hỗ trợ những địa phương khó khăn, chưa cân đối  được nguồn với mức bình quân 2/3 so với mức lương tối thiểu chung đối  với người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn, ở thôn và  tổ dân phố được xác định theo đúng quy định tại Nghị định số  92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ.

Kinh  phí thực hiện mức lương tối thiểu chung đối với người lao động làm việc  trong các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm  chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật doanh nghiệp do  công ty bảo đảm và được hạch toán vào giá thành hoặc chi phí sản xuất  kinh doanh.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2012. Các quy định nêu tại Nghị định được tính hưởng từ ngày 1/5/2012.

Theo chinhphu.vn

Nguyễn Tấn Hùng @ 21:22 02/05/2012