Ảnh ngẫu nhiên

9mswanson__stems_041.jpg Montigne.jpg 991.jpg 981.jpg 75.jpg 97.jpg 104.jpg P050711_1713.jpg 297_.jpg 271_.jpg 275_.jpg BONG_CHUYEN_TCV_036.jpg DSC01816.jpg DSC01849.jpg DSC01769.jpg DSC01698.jpg Anh0104.jpg Anh0124.jpg Anh014.jpg

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Tấn Hùng)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Chu Văn An - Núi Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nhịp cầu bốn phương >

  Mona Lisa - nàng là ai?

        
   

   

  Mona Lisa - nàng là ai?

  (24h) - Bí mật thế kỉ về nàng Mona Lisa với nụ cười bí ẩn trong bức họa của Leonardo da Vinci cuối cùng đã được hé lộ bằng một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia người Đức.

  Đã tìm thấy hậu duệ của Mona Lisa

  Bức họa Mona Lisa hay còn được gọi là "La Gioconda" đã làm mê hoặc những người yêu nghệ thuật từ khi nó được hoàn thành vào năm 1506. Những nỗ lực nhằm vén bức màn bí mật quanh nụ cười lừng danh cũng như thân thế của nàng đã làm nảy sinh bao giả thuyết, trong đó có cả việc cho rằng nàng là mẹ của hoạ sĩ, một người đàn bà quý phái, một gái điếm hạng sang, một gái đứng đường, hay một bức chân dung tự hoạ biến tấu, và thậm chí "nàng" Monalisa thực chất là một "chàng" bởi Leonardo da Vinci là một người đồng tính...!

  Mona Lisa - nàng là ai?, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc,

  Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhất đã kết luận nàng Monalisa là nguyên mẫu của một người phụ nữ có thật tên là Lisa Gherardini và là vợ của một thương gia tơ lụa giàu có người Florentina tên là Francesco del Giocondo. Các chuyên gia ở thư viện Đại học Heidelberg (Đức) cho rằng: những dòng chú thích nguệch ngoạc bên lề cuốn sách ra đời tháng 10/1503 của Agostino Vespucci, một người bạn của Da Vinci là bằng chứng rõ ràng nhất khẳng định chắc chắn về thân thế nàng Monalisa!

  Mona Lisa - nàng là ai?, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc,

  Những dòng chú thích nguệch ngoạc bên lề cuốn sách của Agostino Vespucci

  Trước đó, một sử gia nổi tiếng tên là Giuseppe Pallanti cũng đã lần tìm đến gốc gác của vấn đề và xác định đó là nàng Lisa Gherardini sinh ngày 15/6/1479 tại Florentine, Italy. Tuy nhiên, các nghiên cứu của ông lúc đó chưa đủ thuyết phục cho tới khi thư viện Đại học Heidelberg đưa ra được "tang chứng, vật chứng".

  Sau bí mật "nàng là ai?" được giải đáp, hậu thế lại tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Vì sao nàng cười?". Khuôn mặt nàng Mona Lisa trong tranh khiến người ta không thể đoán định rằng nàng có đang "cười" hay không. Nhìn riêng đôi mắt, bạn sẽ thấy ánh lên rất nhiều ý vui, ý lạc quan, yêu đời. Nhưng nhìn thấp xuống khoé miệng, đôi môi, ta lại thấy nàng nghiêm nghị đến kỳ lạ. Trong cái miệng đó, ta lại thấy rõ sự hồi hộp, lo lắng trong cái nhếch mép cười. Bộ mặt Mona vừa cười, vừa nghiêm nghị đã trở thành đề tài bàn cãi trong rất nhiều các cuộc khẩu chiến và bút chiến. Trong nghiên cứu hiện đại, bằng một chương trình máy tính được thiết kế để nhận diện cảm xúc khuôn mặt, họ đã tìm thấy người đẹp của danh hoạ Leonardo da Vinci có 83% hạnh phúc, 9% khinh bỉ, 6% sợ hãi và 2% giận dữ. Một nghiên cứu khác dưới quan điểm lịch sử lại cho rằng "nụ cười nửa miệng" của nàng Mona Lisa là do vào thế kỷ 15, 16, răng của người ta rất xấu nên họ không muốn khoe ra!...

  Theo 24h.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tấn Hùng @ 21:56 18/03/2010
  Số lượt xem: 431
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến